Bí quyết giúp chị em nội trợ vệ sinh máy giặt đúng cách

Máy giặt là sản phẩm giúp các chị em giảm bớt gánh nặng việc nhà thay vì phải giặt đồ bằng tay mất nhiều công sức và thời gian như trước đây. Đó cũng là nguyên do tại sao các chị em luôn chăm sóc và bảo quản chiếc máy giặt bằng cách vệ sinh chúng thật kĩ để có thể dùng trong nhiều năm liền.

Tuy vậy, không phải ai cũng biết vệ sinh máy giặt đúng cách. Một vài bí quyết làm vệ sinh máy giặt giặt vừa đúng cách vừa hiệu quả trên đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu dành cho các chị em nội trợ. Bỏ túi ngay kẻo lỡ bạn nhé!

Tại sao phải làm vệ sinh máy giặt

Máy giặt phải thường xuyên hoạt động trong môi trường ẩm ướt. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào làm cho máy giặt có mùi hôi khó chịu qua thời gian sử dụng. Điều này sẽ làm dơ bẩn đến lượng quần áo giặt mỗi ngày, gây tác động đến làn da của bạn, đặc biệt là da em bé.

Từ những lí do cấp thiết trên, bạn cần phải làm vệ sinh máy giặt thường xuyên. Không những thế, khi vệ sinh, bạn cần phải thao tác đúng cách để đảm bảo máy luôn sạch khuẩn và an toàn, độ bền cao.

bi-quyet-giup-chi-em-noi-tro-ve-sinh-may-giat-dung-cach-1

Bí quyết làm vệ sinh máy giặt đúng cách

Tùy vào chiếc máy giặt bạn đang sử dụng là cửa trên hay cửa trước mà có cách vệ sinh thích hợp.

Đối với máy giặt cửa trên

Đối với máy giặt loại này, để vệ sinh máy đúng cách, bạn thực hiện theo các khâu sau:

  • Nhúng một chiếc khăn vào hỗn hợp để lau sạch lồng giặt.
  • Cho máy giặt chạy một vòng đầu tiên với nước ấm nhưng không có quần áo ở trong.
  • Sau khi kết thúc vòng giặt, bạn tắt máy và rút phích cắm điện.
  • Nhúng một chiếc khăn vào hỗn hợp 50% nước nóng + 50% giấm để lau sạch lồng giặt. Đừng quên lau thật kĩ cả mép vành lẫn nắp của máy giặt.

bi-quyet-giup-chi-em-noi-tro-ve-sinh-may-giat-dung-cach-2

Đối với máy giặt cửa trước

Phức tạp hơn so với máy giặt cửa trên, cách làm vệ sinh máy giặt cửa trước đúng cách gồm có nhiều công đoạn hơn. Cụ thể:

  • Cho máy giặt chạy không tải một chu kì giặt với nước có nhiệt độ nóng nhưng không có bột giặt hay nước tẩy đi kèm. Nước giặt này sẽ tẩy sạch những bột giặt dư thừa còn đọng lại trong máy, cùng lúc diệt khuẩn cho máy.
  • Tháo ngăn đựng bột giặt và nước xả ra, tiếp theo ngâm chúng trong bồn rửa hay một chiếc xô. Nếu ngăn đựng quá bẩn, hãy ngâm trong nước nóng có đổ thêm một lượng nước tẩy thích hợp.
  • Tháo ngăn đựng bột giặt và nước xả ra để ngâm trong bồn rửa hay một chiếc xô.
  • Chùi kỹ các mép cửa máy bằng miếng giẻ thấm nước nóng. Đừng quên kéo cả lớp gioăng cao su ở mép cửa để lau chùi mảng bám xà bông và bụi bẩn đọng lại phía bên trong.
  • Lau phần hốc ở trong máy (nơi ngăn chứa xà bông và nước xả đã được tháo ra). Bộ phận này khá bẩn và khó lau chùi nên bạn cần lau sau cùng và lau thật tỉ mỉ.
  • Dùng một chiếc bàn chải đánh răng cũ để đánh sạch những mảng bám còn lại trong ngăn chứa xà bông và nước xả. Sau đó tráng lại thật kĩ, làm khô và lắp lại vào máy như ban đầu.

Lưu ý: Để tránh tình trạng bột giặt đóng cặn trong máy làm mất nhiều thời gian và công sức để lau chùi, bạn chỉ nên sử dụng một lượng bột giặt vừa đủ khi giặt. Thêm vào đó, bạn nên vệ sinh lồng giặt 2-3 tuần/lần tùy vào mức độ sử dụng của gia đình và lượng chất bẩn tích tụ trong máy để máy hoạt động tốt hơn về nhiều mặt.

Đừng quên lưu lại những bí quyết này để vệ sinh máy giặt đúng cách khi cần bạn nhé!