Cách sử dụng tủ lạnh khi mới mua về

Việc sử dụng tủ lạnh đúng cách khi mới mua về là điều rất quan trọng. Bởi chúng còn ảnh hưởng khá nhiều tới thời gian sử dụng cũng như hiệu quả hoạt động về sau của thiết bị. Vậy sử dụng tủ lạnh khi mới mua về như thế nào là đúng cách?

Thời gian cắm điện và bắt đầu sử dụng tủ lạnh

Tủ lạnh lúc mới mua về vừa phải trải qua một quy trình vận chuyển hơi dài. Vì vậy, bạn không nên dùng tủ lạnh ngay mà hãy lưu ý thêm một vài điều sau đây:

  • Hãy để tủ trên một mặt phẳng, có bề mặt chắc chắn, không bị gồ ghề.
  • Trong 2 giờ đầu nhớ không cắm nguồn điện cho tủ để chúng tương đối ổn khí gas, đề phòng các hiện tượng sốc điện do cắm điện.
  • Sau 2 tiếng trên, bạn có thể cắm điện lại vào cho tủ và để tủ chạy ở mức công suất nhỏ nhất trong khoảng 8 giờ. Lưu ý, lúc này hãy đảm bảo không cho bất kỳ thực phẩm nào khác vào trong tủ để tủ quen dần với chế độ làm việc, tránh xảy ra những sự cố không đáng kể có do bị ép làm việc đột ngột. Hơn thế, nếu bạn bỏ thực phẩm vào khi này chúng có thể bị ám mùi nhựa do tủ lạnh còn mới.
  • Ngoài ra lúc tủ chạy không tải (tủ không chứa thực phẩm ở trong), mỗi 2 tiếng bạn nên mở cửa tủ khoảng 5 phút để mùi nhựa của tủ có khả năng thoát ra ngoài theo hơi lạnh. Hết tám giờ trên, hãy tiến hành làm sạch tủ và bắt đầu cho thực phẩm vào bảo quản như bình thường.

cach-su-dung-tu-lanh-khi-moi-mua-ve-1

Những điều cần quan tâm khi tủ vận hành

Nếu bạn cảm thấy tủ lạnh của mình có khả năng đã gặp vấn đề hay lỗi nào đó vì chúng đã hoạt động được vài tiếng nhưng vẫn chưa lạnh thì đừng quá lo lắng, bởi đó là việc bình thường. Đó là do tủ lạnh còn mới nên chúng sẽ cần một khoảng thời điểm để hoạt động ổn định. Khi đã kết thúc 8 tiếng chạy không chứa thực phẩm trên, tủ của bạn sẽ vận hành lại như thường.

cach-su-dung-tu-lanh-khi-moi-mua-ve-2

Còn với các bước làm đông đá, thời gian cần đông đá cho 1 – 2 khay đá viên là từ 2 – 4 giờ. Nếu là đá lon thì thời gian này sẽ lâu hơn. Chẳng hạn để làm 5 lon đá trở lên bạn cần để qua đêm trong khoảng 8 – 10 giờ thì mới có thể đông cứng được.

Không những thế, trong các bước sử dụng, bạn cũng không nên xếp thực phẩm quá chật chội ở trong tủ. Vì điều này sẽ làm cho hơi lạnh khó tìm được kẽ hở để tuần hoàn phía trong tủ, khiến tủ làm lạnh kém và nhanh hỏng.

Trên đây là một số kinh nghiệm lúc dùng tủ lạnh khi mới mua về mà bạn có thể xem. Để tủ lạnh hoạt động hiệu quả và bền lâu hơn, hãy nhớ lưu ý đến các vấn đề trên.