Cách xử lý tủ lạnh bị thủng ngăn đá

Tủ lạnh bị thủng ngăn đá khiến cho tủ chẳng thể làm lạnh hiệu quả, thức ăn bảo quản cũng nhanh hư hỏng hơn. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên hiện tượng này và cách sửa chữa ra sao? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về sự cố này thì hãy cùng tham khảo thêm bài viết sau đây của chúng tôi.

Tủ lạnh bị thủng ngăn đá là hiện tượng có thể gặp phải trong các bước sử dụng sản phẩm. Khi tủ gặp phải lỗi này sẽ gây nên các hiện tượng xì gas trên tủ lạnh, khiến tủ làm lạnh kém, thực phẩm không được bảo quản tốt và dễ ôi thiu. Do đó, khi phát hiện ra những lỗi này, bạn cần gọi tới thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để được sửa chữa ngay.

Đâu là nguyên nhân khiến tủ lạnh bị thủng ngăn đá?

Ngăn đá tủ lạnh bị thủng là hiện tượng mà nhiều gia đình gặp phải. Có đến khoảng 90% nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này đó là do thói quen dùng vật nhọn cạy đá trên dàn lạnh của người sử dụng.

tu-lanh-a

Một số trường hợp, khi tủ lạnh để lâu ngày bị đóng tuyết, nhưng vì lớp tuyết quá dày nên bạn cần phải rút điện để xả đá cho tủ. Tuy nhiên, thay vì phải chờ đợi quá lâu thì nhiều người lại dùng các vật nhọn như dao để nạy đá ra. Việc này đã không cố ý đâm thủng dàn lạnh khiến tủ lạnh bị xì gas và dẫn đến tủ lạnh làm lạnh kém, thực phẩm không được bảo quản hiệu quả.

Trong một vài trường hợp khác thì nguyên nhân có khả năng là do tủ lạnh đã sử dụng quá lâu dẫn tới các mối hàn dàn lạnh tủ lạnh bị hở hay mọt dàn và khiến tủ bị xì gas.

Sửa tủ lạnh bị thủng dàn lạnh như thế nào?

Khi phát hiện trường hợp tủ bị thủng dàn lạnh, bạn cần nhanh chóng tắt tủ lạnh không để máy chạy nữa, tránh tác động đến bộ phận nén freon (gaz compressor). Kế tiếp, bạn cần liên lạc với thợ chuyên nghiệp để được kiểm tra và sửa chữa. Giải pháp sửa tủ lạnh duy nhất lúc này đó là hàn nhôm dàn lạnh để hàn lại lỗ thủng.

Nếu lỗ thủng nhỏ mà không sâu thì chỉ cần hàn lại dàn lạnh và sửa tủ lạnh bị xì gas bằng cách nạp lại gas để tủ hoạt động lại như bình thường. Còn với những lỗ thủng quá to thì việc hàn dàn lạnh sẽ khó khăn hơn khá nhiều. Hướng giải quyết tốt nhất tại lúc này là thay dàn mới và tiến hành nạp lại gas.

Tùy thuộc vào vết thủng to hay nhỏ mà giá sửa chữa tủ lạnh bị thủng dàn lạnh sẽ khác nhau.

tu-lanh-k

Bơm gas tủ lạnh bao nhiêu tiền?

Thông thường, giá cả nạp gas tủ lạnh hiện tại sẽ dao động trong khoảng 500.000 – 1.500.000 đồng. Và giá bơm gas tủ lạnh bao nhiêu tiền sẽ còn chênh lệch phụ thuộc vào loại gas mà tủ đang dùng, dung lượng của tủ cũng như theo từng khu vực và nơi sửa.

Lưu ý lúc sử dụng tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh để tránh những sự cố hay hư hỏng đáng tiếc, bạn nên để ý tới một vài trường hợp sau đây:

  • Thường xuyên vệ sinh và bảo trì tủ lạnh cũng như xả tuyết cho tủ định kỳ.
  • Sau khi vệ sinh tủ lạnh, hãy mở cửa tủ lạnh và sử dụng quạt gió thổi vào tủ cho đến khi tủ khô ráo hoàn toàn khác trước cho thực phẩm vào để bảo quản.
  • Tuyệt đối không dùng những vật nhọn như dao, kéo để nạy đá tránh hiện tượng ngăn đá tủ lạnh bị thủng.

tu-lanh-b

Tủ lạnh bị thủng dàn lạnh nếu được khắc phục kịp thời thì tủ sẽ hoạt động lui lại như thường. Nhưng nếu bạn để quá lâu thì có thể kéo theo một số hư hỏng khác trên sản phẩm. Tuy nhiên lỗi này thường khá khó khăn và khó sửa, vì thế hãy để ý tuyệt đối không tự ý tháo mở thiết bị nếu không có chuyên môn, tốt nhất hãy gọi cho thợ chuyên nghiệp để được giúp đỡ.