Cẩn trọng khi sử dụng lò nướng để đảm bảo an toàn

Mọi thiết bị đều có quy định an toàn cần tuân thủ, lò nướng cũng có không ngoại lệ. Cẩn trọng với lò nướng khi dùng để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc là điều người dùng cần nhớ kĩ.

Luôn đặt lò nướng ở nơi bằng phẳng, thoáng mát

Vị trí đặt lò nướng rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến độ bền và hiệu quả hoạt động của lò. Nếu đặt lò ở vị trí không bằng phẳng, rất dễ dẫn đến tình trạng nhiệt năng dồn về một chỗ, khiến thức ăn cháy, không chín đều. Cùng lúc, nơi đặt lò phải khô ráo, 4 mặt lò cách tường tối thiểu 10 cm, không đặt sát tường, sẽ ảnh hưởng tới việc tản nhiệt.

lo-nuong-B

Không được che khăn hoặc đặt các vật nặng bên trên lò, sẽ khiến lò dễ tụ nhiệt gây chập mạch, cháy nổ, hư hỏng. Đồng thời, không được đặt lò nướng ở gần các thiết bị điện tử khác, nhiệt độ và sóng từ lò có thể làm tác động đến độ bền của sản phẩm.

Xem xét kĩ mọi vật dụng trước khi cho vào lò nướng

Nguyên tắc an toàn hàng đầu khi sử dụng lò nướng chính là không được cho bất cứ vật liệu có điểm nóng chảy thấp vào phía trong. Các loại vật liệu chứa làm bằng nhựa, xốp, nilon tuyệt đối không đưa vào lò. Ngoài việc bị nóng chảy và hư hại, chúng còn sinh ra các chất vô cùng độc hại, khi bám vào thức ăn sẽ biến thành lý do chính gây ung thư.

lo-nuong-3

Nếu là các loại vật liệu gỗ, khi đưa vào lò nướng sẽ có các vết cháy, xém đen, cùng lúc nguy cơ nứt, vỡ rất cao. Khi dùng lò nướng, tốt nhất bạn nên dùng các loại đồ đựng bằng thủy tinh, pha lê, hay gốm sứ, đây là những vật dụng tản nhiệt nhanh. Đồ đựng kim loại vẫn có thể dùng, nhưng nhược điểm là tản nhiệt rất lâu.

Những món ăn không thể cho vào lò nướng

Các loại thức ăn chứa nước và được đậy/bọc kín như nghêu, sò, ốc, hến, trứng, sữa hộp…tuyệt đối không được cho vào lò nướng, nếu không nhiệt độ ở ngoài sẽ khiến tăng áp xuất ở trong, khiến chúng nổ tung và làm hư hại cho lò.
Các loại rau củ mọng nước cũng tuyệt đối không cho vào lò, chúng sẽ nở ra và gây nổ rất nhanh, nhất là những loại có thể tích lớn.

lo-nuong-D

Lưu ý an toàn trong quá trình nước nướng

Không nên thiết lập chế độ cho lò nướng rồi bỏ đi, không chú ý đến các bước lò hoạt động. Bạn nên ở lại quan sát qua cửa kính, ngắt điện ngay nếu có vấn đề xảy ra. Đồng thời hãy chú ý hạn chế mở cửa lò nướng, hoặc mở phải đóng ngay.

Vệ sinh lò nướng thường xuyên

Đây là việc bắt buộc phải nhớ kĩ, nếu không dầu mỡ và mảng bám trong lò sẽ bị đốt cháy dần, sinh ra khí độc và các chất gây ung thư cho cơ thể.

lo-nuong-K

Hy vọng người sử dụng sẽ tuân thủ những nguyên tắc trên, cần trọng khi sử dụng lò nướng để đảm bảo những quy định an toàn cho bản thân và gia đình.