Có thể dùng lò vi sóng để hấp cua không?

Cua hấp là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy vậy, bạn tuyệt đối không dùng lò vi sóng để hấp cua. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để lý giải cho vấn đề này nhé.

Vì sao không dùng lò vi sóng để hấp cua?

Vì sao không dùng lò vi sóng để hấp cua là thắc mắc chung của nhiều người dùng. Cua hấp là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nhưng cua lại là thực phẩm cấm kỵ đối với lò vi sóng. Cua có lớp vỏ khá cứng nên khi hấp bằng lò vi sóng sẽ rất nguy hiểm. Vì khi nhiệt độ trong lò tăng lên sẽ gây ra áp suất lớn. Trong khi đó, vỏ cua chẳng thể giãn nở và cũng không thể thoát hơi khiến cua bị nổ trong lò vi sóng. Nghiêm trọng hơn là lò vi sóng có thể phát nổ và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Không chỉ thế, bạn tuyệt đối không cho các thực phẩm có vỏ như trứng, sò, nghêu,…vào hấp trong lò vi sóng.

hap-cua-b

Chú ý để sử dụng lò vi sóng an toàn

Không dùng vật đựng bằng kim loại

Để đảm bảo an toàn trong các khâu sử dụng, bạn tuyệt đối không dùng những vật đựng bằng kim loại hoặc vật đựng có hoa văn bằng kim loại. Vì điều này có thể tạo ra nguy cơ phóng điện từ nguồn và gây cháy nổ. Thay vào đó, bạn nên dùng các vật đựng thức ăn bằng gốm sứ hoặc thủy tinh chịu nhiệt.

Bạn tuyệt đối không để lò hoạt động khi ở trong chẳng có gì. Việc này sẽ làm cho các tia bức xạ không được hấp thụ hết phản xạ liên tục bên trong, gây nguy cơ cháy nổ cao. Vì vậy, bạn nên đặt một cốc nước phía trong khoang lò phòng tình huống bạn không cố tình cho chạy lò vi sóng.

hap-cua-e

Không mở cửa khi lò đang hoạt động

Khi lò đang trong các bước hoạt động, sóng viba sẽ tỏa ra liên tiếp. Nếu bạn mở cửa lò thì sóng viba sẽ truyền ra bên ngoài và gây hại cho sức khỏe của bạn. Không chỉ vậy, việc mở cửa khi lò đang hoạt động sẽ làm áp suất trong lò thay đổi đột ngột. Hậu quả là thức ăn sẽ bị bắn vào người và gây bỏng rát.

Lắp đặt lò vi sóng đúng cách

Nếu bạn đặt lò vi sóng ở nơi có độ ẩm cao thì lò vẫn có nguy cơ bị rò rỉ điện năng. Do vậy, bạn nên lắp đặt lò ở nơi cao ráo và khô thoáng. Lò vi sóng nên được đặt cách tường khoảng 10 cm và cách các vật dụng xung quanh tối thiểu 40 cm. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không đặt lò ở gần bếp ga và các sản phẩm điện khác.

hap-cua-k

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đã lý giải được vì sao không dùng lò vi sóng để hấp cua. Bạn có thể thực hiện món cua hấp bằng những thiết bị tạo nhiệt khác như bếp ga, bếp điện, hay thậm chí là nồi cơm điện cuckoo…để đảm bảo an toàn.