Có nên để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh

Các bà nội trợ hay có thói quen là để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh, nhưng thực sự đây vẫn luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi vì có khá nhiều ý kiến cho rằng bảo quản lạnh thực phẩm ngay từ khi còn nóng sẽ tốt hơn. Theo bạn có nên để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ làm rõ vấn đề này giúp bạn có cách bảo quản thực phẩm an toàn và đúng cách hơn.

Lý do làm nguội thực phẩm

Nhiều người cho rằng nên để nguội thức ăn trước khi đưa vào tủ lạnh để bảo quản, bởi:

+ Khi đưa thực phẩm nóng vào tủ lạnh sẽ toả nhiệt, khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng lên, tủ lạnh phải lập tức khởi động mô-tơ để nhanh chóng đưa nhiệt độ trong tủ về mức nhiệt đã cài đặt, điều này có thể gây tốn điện, giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

+ Quá trình làm nguội thực phẩm nóng ở tủ lạnh có thể ké dài, khiến nhiệt độ tủ lạnh luôn cao hơn mức nhiệt cần thiết cho quá trình bảo quản lạnh, các thực phẩm khác đang để trong tủ lạnh có thể bị biến chất do không đủ lạnh. Tác hại của việc này cũng giống như khi bạn mở tủ lạnh khá lâu dẫn đến tủ bị mất nhiệt, thực phẩm có thể bị hỏng. Nếu món ăn nóng đó khiến nhiệt độ trong tủ tăng lên mức 4-5 độ C thì vi khuẩn bất đầu sinh sôi và thực phẩm của bạn không còn an toàn để ăn.

co nen de nguoi thuc an truoc khi cho vao tu lanh a

Khi đưa thực phẩm nóng vào tủ lạnh sẽ toả nhiệt, khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng lên

Nếu để thức ăn nóng vào tủ lạnh thì sao?

Một số chuyên gia y tế lại khuyên rằng không nhất thiết phải để nguội thức ăn hoàn toàn trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Có thể để thức ăn bớt nóng trong vài phút và sau đó bỏ vào tủ lạnh đều được.

+ Để thức ăn bên ngoài chờ nguội có thể kéo dài và khiến vi khuẩn sinh sôi. Nhiệt độ bên ngoài môi trường luôn cao hơn nhiệt độ bên trong tủ lạnh, do đó món ăn để bên ngoài sẽ dễ sinh vi khuẩn.

+ Một số chuyên gia y tế, thực phẩm lại cho rằng không nhất thiết phải để nguội hoàn toàn thức ăn, trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Có thể để thức ăn bớt nóng trong vài phút và sau đó bỏ vào trong tủ lạnh đều được. Nhiều bà nội trợ thường “bỏ quên” thực phẩm trong nhiều giờ vì tâm lý để chờ cho thực phẩm nguội hẳn mới bỏ tủ lạnh, điều này có thể khiến thực phẩm không còn an toàn.

+  Tủ lạnh được thiết kế đẻ giữ lạnh thực phẩm, vậy hãy để nó làm nguội và bảo vệ thực phẩm của bạn. Tủ lạnh giúp làm nguội thực phẩm nhanh hơn và do đó nó sẽ bảo vệ thực phẩm tốt hơn.

co nen de nguoi thuc an truoc khi cho vao tu lanh b

Tủ lạnh giúp làm nguội thực phẩm nhanh hơn và do đó nó sẽ bảo vệ thực phẩm tốt hơn.

Người sử dụng nên làm thế nào?

+ Để thực phẩm vừa đun nóng nguội bớt trong khoảng 10 – 15 phút

+ Cho thực phẩm vào hộp kín có nắp, nếu có thể thì dùng hộp đựng bằng thủy tinh, nếu khối lượng thực phẩm nhiều thì nên chia ra vài hộp nhỏ, sẽ giúp tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn.

+ Không bỏ thức ăn còn nóng hổi vào tủ lạnh, đồng thời phải luôn đậy kín thức ăn trước khi bỏ tủ lạnh, tránh để hơi nóng tỏa ra khắp tủ vừa hại tủ vừa gây hỏng thực phẩm khác, lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm khác.

Với những thông tin trên, có lẽ bạn cũng đã có lời giải đáp thắc mắc có nên để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Hãy sử dụng đúng cách để có thể sử dụng những thực phẩm tươi ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.