Hướng dẫn sửa lò vi sóng không nóng

Chiếc lò vi sóng nhà bạn đột nhiên không làm nóng thức ăn mặc dù đã được cấp điện. Bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để xử lý rắc rối này. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng không nóng.

Sử dụng vật đựng bằng kim loại

Một trong những nguyên nhân khiến lò vi sóng không nóng có thể là do bạn đã sử dụng vật đựng bằng kim loại hoặc vật đựng có hoa văn bằng kim loại. Đây là việc tối kỵ khi dùng lò vi sóng. Vật đựng có chứa kim loại sẽ khiến các tia lửa phát ra gây phản xạ vi sóng làm cho lò không nóng. Từ đó, các thực phẩm cũng sẽ không được hâm nóng và làm chín. Để khắc phục, bạn nên thay thế bằng các vật đựng khác như thủy tinh chịu nhiệt, gốm sứ,…

lo-vi-song-b

Bộ phận chắn sóng và cầu chì bị hư hỏng

Bộ phận chắn sóng bị hư hỏng, sóng vi ba bị mất và cầu chì của lò bị đứt là nguyên nhân gây nên tình trạng lò vi sóng không nóng. Khi lò vi sóng hoạt động với công suất lớn nhất trong khoảng thời điểm dài sẽ khiến cho bộ phận phát sóng hoạt động quá tải. Để bảo vệ bộ phận này thì cầu chì sẽ tự động đứt. Với trường hợp này, trước tiên bạn hãy rút dây điện ra khỏi ổ cắm rồi đưa tất cả thức ăn ra ngoài. Tiếp theo, bạn tháo phần vỏ ngoài phía sau lò, kiểm tra và thay thế bộ phận cầu chì. Để tránh trường hợp cầu chì bị hư, bạn nên chọn mức công suất trung bình khi sử dụng lò vi sóng.

Lò vi sóng quá bẩn

Sau khi nấu nướng, lò vi sóng sẽ bám tương đối nhiều dầu mỡ và thức ăn thừa. Nếu để lâu ngày, những vết bám bẩn này sẽ ảnh hưởng đến bộ phận phát nóng, từ đó khiến lò vi sóng chưa thể tạo nhiệt. Do vậy, bạn nên vệ sinh lò vi sóng thường xuyên để khoang lò và vỏ lò luôn sạch sẽ. Bạn có thể dùng khăn mềm thấm nước ấm để lau chùi một cách dễ dàng.

lo-vi-song-d

không chỉ thế, việc khử mùi cho lò vi sóng cũng rất quan trọng. Bạn hãy chuẩn bị một cốc nước cùng vài lát chanh tươi rồi cho vào phía trong lò. Bạn nhấn nút và chờ đợi trong khoảng 3 phút rồi tắt lò. Hơi nước sẽ tỏa ra xung quanh khoang lò giúp từ bỏ mọi mùi hôi khó chịu. Sau cùng, bạn sử dụng 1 chiếc khăn sạch để lau toàn bộ lò.

Khi lò vi sóng gặp sự cố hư hỏng, bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân sau đó áp dụng cách khắc phục phù hợp. Ngoài ra, bạn cần lưu ý sử dụng lò vi sóng đúng cách để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của lò.