Mẹ bầu nên biết 5 lưu ý này khi tắm vào mùa đông

Thời tiết thường giá lạnh của mù đông có thể làm các mẹ bầu mắc phải các bệnh như cảm cúm, ho, thủy đậu, sốt phát ban,… vì thế việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ trong những ngày này là vô cùng quan trọng. Do vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu “bỏ túi” thêm một số kinh nghiệm mẹ bầu nhất định phải biết khi tắm trong mùa đông. 

Tắm bằng nước ấm

Mùa đông thường có nhiệt độ thấp nên việc tắm bằng nước nóng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên mẹ bầu cũng cần quan tâm vì nước tắm quá nóng không hề tốt. Vì thế khi tắm, mẹ hãy để ý chọn nhiệt độ nước tắm vừa phải. Bên cạnh đó, nếu có thể mẹ cũng nên lắp đặt thêm đèn sưởi nhà tắm hồng ngoại để bảo vệ sức khỏe trước và sau sinh.

me-bau-nhat-dinh-phai-biet-5-luu-y-nay-khi-tam-vao-mua-dong-3

Không nên tắm quá lâu

Trong mùa đông, khoảng thời gian tắm tốt nhất cho các mẹ bầu là dưới 20 phút. Nguyên do là vì nhiệt độ phòng tắm thấp dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ. Nếu tắm quá lâu, mẹ bầu dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, không tốt cho sức khỏe.

Sau khi ăn no không nên tắm ngay

Tắm ngay sau khi mới ăn no là điều không tốt vì chúng có thể tạo ra hiện tượng hạ đường huyết đột ngột và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nguy hiểm hơn là có thể tác động đến thai nhi. Do đó nếu mới ăn no, mẹ nên dành ra 10 – 15 phút nghỉ ngơi rồi mới tắm.

me-bau-nhat-dinh-phai-biet-5-luu-y-nay-khi-tam-vao-mua-dong-2

Không cần thiết phải tắm quá thường xuyên

Tắm hằng ngày cho dù thời tiết rất lạnh là thói quen của nhiều bà bầu. Vì các mẹ hay nghĩ rằng, tắm rửa thường xuyên sẽ giúp cơ thể sạch sẽ và thoải mái hơn. Tuy vậy trên thực tế, việc tắm quá thường xuyên cũng gây hại không ít: làm mất chất dầu, giảm mạnh các vi khuẩn có lợi cho da,… Từ đó khiến cho lớp biểu bì da bị tổn thương, sức đề kháng của da giảm xuống và dễ tạo ra các bệnh về da. Đó là chưa kể đến việc nhiều trong thời tiết lạnh còn dễ gây nên cảm cúm, ho,…

Do vậy vào mùa đông, mẹ bầu không cần ngày nào cũng phải tắm mà tốt nhất chỉ nên tắm 2 ngày một lần. Nhưng hãy nhớ vệ sinh cá nhân thường xuyên để giữ cơ thể sạch sẽ.

Sử dụng thêm đèn sưởi hồng ngoại

Đèn sưởi hồng ngoại được biết đến là thiết bị khá tốt cho sức khỏe của mọi người mà nhất là phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. Đặc biệt sử dụng đèn sưởi nhà tắm còn giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh vào mùa đông, giúp gây cảm giác thoải mái, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Do đó mẹ bầu cũng như các thành viên trong gia đình nên sử dụng đèn sưởi hồng ngoại để bảo vệ sức khỏe cho mình.

Trên đây là 5 điều cần thiết dành cho mẹ bầu khi tắm trong mùa đông. Các mẹ hãy tham khảo và thực hiện để đảm bảo sức khỏe cho mình cũng như thai nhi nhé!