Những sự cố thường gặp trên lò nướng bạn nên biết

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, thức ăn cũng được tẩm ướp kỹ càng nhưng khi bật lò nướng thì lại không hoạt động, vậy phải làm gì bây giờ? Hãy mau chóng tìm ra nguyên nhân và cách sửa chữa, để có thể tiếp tục làm món nướng thơm ngon, thú vị của bạn ngay nhé.

1. Đèn tín hiệu trên bảng điều khiển không sáng

Khi bật lò nướng mà đèn tín hiệu trên bảng điều khiển không sáng thì nguyên nhân là do bạn đã chọn nhiệt độ nhưng quên chọn thời gian.

Vì vậy, trước khi bắt đầu nướng bạn bấm chọn đầy đủ các phím từ nhiệt độ, thời gian đến chế độ nướng để đảm bảo món ăn được nướng đúng công thức và đèn tín hiệu sẽ phát sáng.

Bạn đã thử cách trên mà vẫn không được, thì tốt nhất bạn hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa bảo hành đến để thay thế đèn mới, sửa lại bảng điều khiển.

lo-nuong-a

2. Hiện tượng lò nướng mất nguồn, không hoạt động xảy ra khi:

+ Phích cắm điện của lò không tiếp xúc hoặc tiếp xúc lỏng với ổ điện.

+ Nguồn điện của gia đình bất bình thường, quá tải, cầu chì có vấn đề.

Khi nguồn điện có dấu hiệu quá tải, nên cắm phích của lò nướng vào một ổ riêng không cắm cùng với các thiết bị điện tử khác.

Nếu nguồn điện bất thường, bạn có thể sử dụng một chiếc ổn áp để điện áp đi vào lò nướng không quá cao hoặc quá thấp.

Trường hợp cầu chì có sự cố, hỏng, nổ bạn nên thay đổi cầu chì mới. Nếu thay thế rồi mà cầu chì vẫn hỏng, bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành, tiệm sửa chữa để kiểm tra lại lò nướng.

3. Đèn trong khoang lò không sáng

Trường hợp này chỉ áp dụng khi lò nướng có đèn phát sáng.

Khi thấy đèn chiếu sáng phía trong lò nướng không hoạt động thì nguyên nhân do đèn bị lỏng dây hay bị hư.

Bạn nên gắn dây lại hay thay thế đèn chiếu sáng mới nếu đèn bị hỏng.

lo-nuong-c

4. Món ăn không chín đều

Món ăn không chín đều có thể là do bạn chọn lựa nhiệt độ, chế độ và khoảng thời gian nướng không thích hợp. Đặt khá nhiều thực phẩm phía trong lò nên nhiệt lượng chẳng thể tỏa đều.

Xem kỹ sách hướng dẫn sử dụng và cách nướng đúng của từng công thức và chọn lựa nhiệt độ, khoảng thời gian, chế độ nướng phù hợp.

lo-nuong-d

Mỗi lò nướng có dung tích không giống nhau, tùy vào dung tích lò lớn hay nhỏ mà bạn đặt số lượng thực phẩm thích hợp vào. Không đặt tương đối nhiều để tránh món ăn chín không đều, cũng không đặt quá ít vì khi nướng sẽ rất lãng phí điện năng.

Nên mua lò nướng có quạt đối lưu để làm không khí nóng trong lò luân chuyển đều, thức ăn sẽ được nướng vàng đều các mặt và chín nhanh hơn.

5. Đang nướng có khói xuất hiện

Lò đang nướng, bỗng nhiên có khói lộ diện phía trong và lan ra ngoài. Nguyên do thường là do:

+ Chọn công suất, nhiệt độ nướng ở mức quá cao.

+ Nguyên liệu nấu mà bạn chọn lựa có chứa nhiều dầu mỡ.

+ Khoang lò bị bẩn, bám đầy dầu mỡ nên khi lò hoạt động, dầu mỡ này bị đốt cháy rồi sinh ra khói.

lo-nuong-l

Trong tình huống này bạn hãy giảm lượng khói bốc ra từ lò nướng với cách giảm công suất, nhiệt độ nướng xuống mức vừa phải.

Nên thường xuyên vệ sinh phía trong lò, nhất là các bộ phận nướng vì có thể dầu mỡ bám lâu ngày tạo khói và ám mùi cho các món được nướng sau đó trong lò nướng.

Vệ sinh bên trong lò, nhất là bộ phận nướng (thanh điện trở, khay, vỉ nướng) thường xuyên để tránh dầu mỡ bám lâu ngày tạo khói và ám mùi cho các món ăn được nướng kế tiếp trong lò nướng.

Hiểu rõ các nguyên do và cách khắc phục các lỗi thường gặp khi dùng lò nướng sẽ giúp bạn an tâm hơn khi điều hành sự cố khi không may lò gặp lỗi. Nếu bạn biết thêm về các lỗi sử dụng lò nướng khác, hãy chia sẻ với chúng tôi ngay.