Những thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Hầu như ai cũng cho rằng: biện pháp dự trữ thực phẩm an toàn là bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng bạn nên biết, có một vài thực phẩm nếu người dùng vẫn cố ý nhồi nhét chúng vào trong tủ lại chóng hư hỏng hơn và có khả năng gây hại trực tiếp tới sức khỏe gia đình bạn.

Rau có lá xanh hoặc các loại rau củ

Tuy những thực phẩm này đều hợp lệ để bảo quản ở nhiệt độ 0°C, nhưng nếu lúc mới mua về và bạn cho chúng vào ngay trong tủ lạnh có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình khi dùng chúng để nấu nướng. Lý do là vì ở môi trường có nhiệt độ thấp, các loại thực phẩm này sẽ bị ức chế các khâu lên men, khiến các độc tố tồn dư trong chúng chưa được phân giải kịp thời. Tốt nhất, lúc mới mua về hãy để thực phẩm ở nhiệt độ thường một lúc sau đó mới để vào tủ lạnh.

nhung-thuc-pham-khong-nen-cho-vao-tu-lanh-1

Những loại quả có rất nhiều nước

Một số loại quả như: chuối, cà chua, vải, ớt đỏ,… chúng ta không nên để chúng quá lâu trong tủ lạnh. Lý do là chúng có thể xuất hiện trạng thái bị chấm đen, mềm rữa, dẫn tới mùi vị biến đổi do chứa quá nhiều nước. Đặc biệt với cà chua, loại quả này có chứa ethylene, nên có thể sẽ tác động tới chất lượng một vài loại thực phẩm khác như làm dưa chuột bị vàng, cà rốt bị đắng,…

Thực phẩm chứa phần mỡ nhiều

Với những loại thực phẩm như: dăm bông, chân giò hun khói,…bạn cũng nên hạn chế cho chúng vào tủ lạnh để bảo quản. Do đây là những thực phẩm chứa hàm lượng mỡ nhiều, nếu để trong tủ lạnh, lượng mỡ trong chân giò sẽ bị đông cứng lại dẫn đến bị kết cứng hoặc rời ra. Còn dăm bông sẽ bị hư hỏng hơn vì chứa nước và chất béo.

nhung-thuc-pham-khong-nen-cho-vao-tu-lanh-2

Mức nhiệt -15°C của ngăn đông chắc chắn không phải là điều kiện nhiệt độ thích hợp để dự trữ cá vì nhiệt độ bảo quản cá tuyệt nhất là khoảng -30°C. Do đó, cá sẽ bị bở, mất hương vị nếu bạn dự trữ quá lâu trong tủ lạnh, không những thế chúng còn làm bạn tốn thời gian vệ sinh tủ lạnh hơn vì có thể gây ra những mùi hôi tanh khó chịu trong tủ.

Bánh làm bằng bột mì

Các loại bánh làm với nguyên liệu là bột mì, nếu bạn cho vào bảo quản trong nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ làm chúng bị cứng mất ngon. Nếu muốn bảo quản bánh mì trong tủ lạnh, hãy cắt nhỏ bánh mì ra, để vào túi thấm dầu rồi cất ngăn đá của tủ. Lúc dùng, bạn chỉ cần tung ra và để ở ngoài khoảng 3 – 5 phút rồi nướng lại.

Socola

Dự trữ socola trong tủ lạnh có thể khiến cho bề mặt của socola bị kết thành sương trắng và không còn vị ngon như đầu nữa. Hơn thế nữa, đây còn là điều kiện hơi ẩm tốt cho vi khuẩn sinh sản. Tốt hơn hết, hãy bảo quản socola của mình bằng cách: cho socola vào túi chân không rồi cho vào ngăn đá. Lúc lấy ăn hãy đợi chúng đạt tới nhiệt độ thông thường rồi bóc ra.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã tích lũy thêm kinh nghiệm hữu dụng cho mình khi dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh.