Tất tần tật những điều bạn chưa biết về việc thay gas cho tủ lạnh

Khí gas có vai trò rất lớn trong hoạt động của tủ lạnh, tuy nhiên lượng gas ban đầu không được bảo tồn mãi mãi mà sẽ hao hụt theo thời gian, gây gián đoạn hoạt động của tủ. Một vài tư vấn dưới đây sẽ giúp bạn biết khi nào nên thay gas và lựa chọn được loại gas thích hợp cho tủ.

Dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần thay gas

Bạn có thể nhận biết tình trạng tủ lạnh hết gas qua một số hiện tượng dưới đây:

  • Tủ lạnh làm lạnh rất lâu hoặc không hề lạnh, tủ không đạt được nhiệt độ đã cài đặt ban đầu.
  • Rơ-le nhiệt không ngắt dù máy nén đã hoạt động.
  • Quạt vẫn chạy bình thường nhưng không có hơi lạnh tỏa ra.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh hết gas, không hẳn bởi thời gian sử dụng tủ đã lâu nên gas hao hụt. Tìm được chính xác nguyên nhân chúng ta mới biết nên thay gas mới hay khắc phục sự cố. Các yếu tố làm tủ lạnh hết gas có thể kể đến dưới đây:

Hở mối hàn: Nếu mối hàn không kín, sau một thời gian sử dụng chắc chắn gas sẽ rò rỉ ra bên ngoài và bị hao hụt.

Mọt dàn: Gas có thể thoát ra bên ngoài qua những lỗ mọt li ti sau một thời gian dài sử dụng. Lỗ mọt xuất hiện bởi sự ăn mòn và áp lực bên trong lẫn bên ngoài dàn.

Tủ lạnh gặp chấn động: Trong quá trình di chuyển hoặc hoạt động của tủ, một vài va chạm hoặc chính rung lắc từ tủ có thể khiến dàn bị nứt gây xì gas ra bên ngoài.

Thủng dàn: Đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, đến từ việc người dùng hay sử dụng dao hoặc vật nhọn để cạy đá trong tủ.

Gas tủ lạnh gồm những model nào?

Gas R12

Chủng loại gas này hay được sử dụng ở những loại tủ lạnh đời cũ. Gas R12 có mùi khá khó chịu, lúc đốt sẽ sinh ra mùi hắc và nếu cháy lên ánh lửa sẽ có màu xanh lá cây. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gas R12 chứa các thành phần độc hại gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm cho sức khỏe con người, chính vì đó, loại gas này hiện nay không còn được sử dụng nữa.

Gas R134a

Giống gas R12, gas R134a cũng có mùi hắc và màu xanh lá cây khi đốt lên. Tuy nhiên, đây vẫn là loại gas phổ biến nhất hiện nay do không thải CFC gây hiệu ứng nhà kính, giá gas khá rẻ nên được ứng dụng trong rất nhiều dòng tủ lạnh. Tuy nhiên gas R134a lại sử dụng dầu polyeste (PO) có tính hút ẩm cao, khiến tủ dễ bẩn gây khó khăn khi vệ sinh, bảo dưỡng.

Gas R404

Gas R404 là loại gas chuyên dụng cho tủ đông, có khả năng làm lạnh sâu, đồng thời giúp nâng cao độ bền của máy nén, đang rất được ưa chuộng hiện nay. Gas tiết kiệm điện và có hiệu quả làm lạnh cực kì tốt, ít gây độc hại cho môi trường.

Gas R600

Gas R600 là loại gas mới nhất hiện nay, hay còn được gọi là gas Hidrocacbon. Gas có khả năng làm lạnh cực tốt và giúp động cơ vận hành rất êm, thường được sử dụng trong các dòng tủ lạnh side by side. Gas R600 tuy có giá cao hơn nhưng nhờ khả năng tiết kiệm điện tốt và thân thiện với môi trường nên đang có xu hướng nhân rộng trong thời gian gần đây.

Trên đây là những thông tin cần biết về thay gas tủ lạnh. Lúc tủ lạnh hết gas, bạn nên tiến hành thay gas để giúp tủ lạnh bảo quản thực phẩm hiệu quả và bảo vệ độ bền.