Vì sao máy giặt dễ nổi rêu mốc?

Mặc dù luôn thường xuyên vệ sinh máy giặt, nhưng sản phẩm của gia đình bạn vẫn liên tục nổi rêu mốc hoặc xuất hiện những mùi hôi khó chịu và chẳng thể làm sạch triệt để? Vậy đâu là lý do dẫn đến hiện tượng này?

Luôn đóng nắp máy giặt

Nhiều người nghĩ rằng nếu mở nắp máy giặt thường xuyên, bụi bẩn, côn trùng, gián chuột vỏ sẽ bò vào trong máy? điều này rất hợp lý, tuy nhiên chúng cũng kéo theo cả việc lồng giặt của bạn sẽ bị “hun” trong môi trường nóng ẩm – điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

may-giat-a

Vì vậy, cũng như con người, lồng giặt cần không khí thoáng đãng để “thở”, tối thiểu trong khoảng nửa tiếng – một tiếng sau khi việc giặt giũ hoàn thành, vì lúc này, sẽ có 1 phần hơi nước, nước đọng rất lớn ở trong lồng.

Đặt máy giặt gần các vị trí nóng, ẩm

Những vị trí nóng, ẩm trong nhà chẳng hạn như các vị trí trong phòng tắm, bếp nấu ăn, nơi ăn uống, mái hiên có mưa tạt,… là những nơi tuyệt đối không nên đặt máy, nếu bạn không muốn máy nhanh bị oxy hóa, gỉ sét hay có mùi hôi phía trong lồng giặt. Nguyên nhân là vì khi bạn đặt máy giặt ở đây hơi ẩm cũng có cơ hội len lỏi vào trong máy giặt, tạo nên mùi khó chịu, và là môi trường tốt cho sự sinh sôi, cư trú của hàng tá chủng loại vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt, dầu mỡ và hơi ẩm còn làm cấu trúc máy móc dễ oxy hóa, nhiễm ẩm và nhanh gặp vấn đề.

may-giat-b

Để quần áo quá lâu trong máy giặt

Rõ ràng rồi, ở trong môi trường máy giặt bao giờ cũng nóng ẩm, còn đồ bẩn, đặc biệt là đồ lót có hàng triệu vi khuẩn từ mồ hôi, chất nhờn của con người, đôi khi còn là vi khuẩn gây bệnh. Chúng sẽ sống bám vào thành máy giặt, gây rêu mốc, mùi hôi và những bệnh nguy hiểm khác. Cho dù bạn có sử dụng bột giặt, nước xả như thế nào đi nữa cũng hoàn toàn chẳng thể đánh bay số vi khuẩn và chất bẩn này. Tương tự đó, quần áo đã giặt xong kết hợp với môi trường nóng, gây ra hơi nước, làm máy giặt nồng, ẩm, là điều kiện thích hợp nhất để phát sinh các mùi hôi khó chịu.

may-giat-c

Cho nhiều chất tẩy

Cho tương đối nhiều chất tẩy gồm có bột giặt và nước xả khi giặt thì sau khi máy hoàn tất chu trình vẫn còn bị lưu lại 1 phần dịch nhờn lớn bắt nguồn từ các chất béo còn dư. Lượng dịch nhờn này hoàn toàn chẳng thể được rửa sạch bằng nước và chỉ có thể được tẩy rửa bằng giấm, bột baking soda. Lúc bám vào thành lồng giặt, chúng sẽ làm rêu, mốc xuất hiện và hàng tá vi khuẩn nảy nở mau chóng hơn bất kỳ môi trường nào khác.

may-giat-d

Vì vậy, lời khuyên ở đây là hãy hạn chế dùng chất tẩy rửa và vệ sinh lồng giặt bất cứ khi nào bạn có thể. Hơn thế nữa cũng cần lưu ý, cho dù bạn có cho ít bột giặt, nước xả, thì 1 thời gian sau máy cũng sẽ bám dịch nhờn. Vì thế ít nhất hãy giặt không tải một tháng/lần với giấm và baking soda cho máy, để máy có thể hoàn toàn sạch sẽ.

Do đó, để máy giặt hoạt động hiệu quả và bền lâu hơn hãy nhớ tập cho mình những thói quen giặt giũ đúng cách nhất nhé!